Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư “Quảng Ngãi - tiềm năng và cơ hội đầu tư”

Sáng 10-8, tại KKT Dung Quất, UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư “Quảng Ngãi - tiềm năng và cơ hội đầu tư”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các vị khách quí và cộng đồng Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đến tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng nhấn mạnh: Trong những năm qua, nhờ sự hỗ trợ của Trung ương, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, tỉnh Quảng Ngãi đã từng bước phát huy lợi thế, tiềm năng của tỉnh ven biển, tập trung đầu tư phát triển, nên đã đạt được nhiều bước chuyển quan trọng: kinh tế - xã hội duy trì nhịp độ tăng trưởng khá; hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị được đầu tư nâng cấp mở rộng; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh được tăng cường.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn và kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Quảng Ngãi, nơi có nhiều điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm làm ăn lâu dài, như: Tỉnh Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam, với diện tích hơn 5000 Km2, dân số gần 1,3 triệu người, với 14 huyện, thành phố (trong đó có huyện đảo Lý Sơn); có các vùng kinh tế rõ rệt: miền núi, đồng bằng đô thị và ven biển hải đảo, có thể đầu tư phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, du lịch dịch vụ và kinh tế biển đảo­.

tt2-10-8-2016.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh  Trần Ngọc Căng phát biểu tại hội nghị

Quảng Ngãi có một hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt đảm bảo cho quá trình đầu tư phát triển, với tuyến quốc lộ 1A nối liền Bắc Nam; hệ thống đường sắt Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây nguyên và Nam Lào, cách sân bay Chu Lai khoảng 45Km về phía Bắc; có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi có Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Đây là một trong 5 Khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và là một trong những khu kinh tế có những chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, có 3 khu công nghiệp tập trung, khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP và 15 cụm công nghiệp, làng nghề.

Quảng Ngãi có chiều dài bờ biển 130km, là nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, các bãi biển Bình Châu, Mỹ Khê, Sa Huỳnh,… bãi biển Bình Châu là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam; huyện đảo Lý Sơn cùng với Bình Châu, có đủ điều kiện để đề nghị UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, đầu tư, sản xuất kinh doanh, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư. Đặc biệt, giá cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ; hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư; hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án, đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ 50 đến 90% và miễn tiền thuê đất suốt đời dự án, đối với lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi còn hỗ trợ chi phí đào tạo lao động; hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư; hỗ trợ công tác truyền thông quản bá hình ảnh; hỗ trợ về thủ tục hành chính, với cơ chế nhanh gọn, một đầu mối, có hiệu quả cho nhà đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền của tỉnh sẽ thường xuyên định hướng, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi.


tt4-10-8-2016.jpg
Ký cam kết giữa UBND tỉnh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.​​

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Phong Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã ký cam kết giữa về cải thiện môi trường Đầu tư – kinh doanh cho các doanh nghiệp; Ký kết hợp tác toàn diện giữa Viettin Bank và Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và giữa Viettin Bank với các doanh nghiệp đã và sẽ đầu tư vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; Trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận đầu tư của UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cho nhà đầu tư,...


tt3-10-8-2016.jpg
Ký kết hợp tác toàn diện giữa Viettin Bank với các doanh nghiệp.​

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc tỉnh Quảng Ngãi trong việc tổ chức hội nghị hôm nay, với quy mô lớn, có sự tham gia của các Bộ, ngành Trung ương và đặc biệt quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước tham dự. Đây là cơ hội lớn để tỉnh giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh đến với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Quảng Ngãi. Đồng thời, yêu cầu tỉnh bám sát các Nghị quyết, văn bản hướng dẫn của Trung ương, tỉnh để kịp thời định hướng, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi; thường xuyên đối thoại với các doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những kiến nghị của nhà đầu tư.

Thủ tướng lưu ý, ngoài việc phát triển kinh tế, tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến việc quản lý môi trường; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức thực sự làm việc có trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ luật, kỷ cương, gương mẫu, thực sự thân thiện, gần gũi, lắng nghe và giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của nhà đầu tư.

Phát biểu kết luận hội nghị, để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh, phấn đấu sớm đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, với tinh thần quyết tâm thực hiện và chức trách là người đứng đầu UBND tỉnh, Chủ tịch cam kết luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Ngãi; khẳng định Tỉnh luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, tham gia định hướng, tạo điều kiện và hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng thời, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động…; nhất quán trong chính sách đầu tư; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, xây dựng Quảng Ngãi từng bước trở thành “Điểm đến hấp dẫn” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.